คลอดลูกนานแล้ว ไม่ได้ “อยู่ไฟ” ทำไงดี

ช่วงหลังมาหนิงมักจะเจอคำถามบ่อย ๆ ว่า 

“เอ จะทำไงดีล่ะ  คลอดลูกมาตั้งนานแล้ว  ยังไม่ได้อยู่ไฟเลย”

ไม่ต้องเป็นกังวลนะคะ 

ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ให้บริการ “อยู่ไฟหลังคลอด” จะแจ้งไว้ว่าการทำ “อยู่ไฟ” นั้น  จะต้องทำในช่วงหลังคลอดไม่เกิน 4 เดือน  นั่นเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการทำเพราะคนหลังคลอดมดอยู่ยังไม่เข้าอู่  การทำ “อยู่ไฟ” จะช่วยเรื่องนั้นด้วย  แต่สำหรับคนที่คลอดมานานแล้วมดลูกก็คงจะเข้าอู่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ดังนั้นถ้าถามว่ายัง “อยู่ไฟ” ได้อีกหรือเปล่า 

ขอตอบว่า 

“ผู้ที่คลอดลูกมานานแล้วยังสามารถทำอยู่ไฟได้นะคะ  เพียงแต่อาจจะไม่ต้องทำครบทุกขั้นตอน  เพราะบางขั้นตอนเป็นขั้นตอนของการกระชับมดลูกให้เข้าอู่  และขับน้ำคาวปลา  แต่เรายังสามารถทำขั้นตอนอื่น ๆ ได้  แต่ระยะเวลาอาจจะต้องใช้มากกว่าผู้ที่ทำการ “อยู่ไฟ” มาตั้งแต่แรก ๆ ค่ะ”

ดังนั้น  ไม่ต้องกังวลแล้วนะคะ  สำหรับคุณแม่ทั้งหลายที่ยังรักตัวเอง  และเกรงว่าปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับคนที่ไม่ได้ “อยู่ไฟ” เราสามารถป้องกันได้นะคะ

Advertisements

32 thoughts on “คลอดลูกนานแล้ว ไม่ได้ “อยู่ไฟ” ทำไงดี

 1. ตอนนี้ลูกได้ 5 ขวบแล้วแต่ไม่ได้อยู่ไฟไม่ทราบอยู่ตอนนี้จะสามารถ ลดอาการผิดปกติต่างๆที่ไม่ได้อยู่ไฟได้ไหมค่ะ ไม่มากก้อน้อยช่วยบอกทีค่ะ

 2. แม่ผมไม่ได้อยู่ไฟ จนมีลูกสองคนแล้วครับ ผม 16 น้องผม 11 แล้วตอนนี้

  แม่ผมมีอาการปวดกระดูกและอาการต่างๆที่คนไม่ได้อยู่ไฟเป็นครับ

  มีใครรู้วิธีไหมครับว่าต้องทำยังไง ผมขอร้องน่ะครับ ผมสงสารแม่…..ผมรักแม่

  08-6963-9678

  • น้องครับ ตอนนี้ถ้าพี่หนิงจะแนะนำได้เบื้องต้นก็คือ น้องคงต้องไปซื้อสมุนไพรอบตัวมาให้คุณแม่อบตัวบ่อย ๆ คงจะช่วยได้บ้างค่ะ แต่มันคงไม่เหมือนกับที่เราทำอยู่ไฟหรอกนะคะ แค่พอช่วยได้บ้างเท่านั้นค่ะ

 3. ตอนนี้มีลูกอายุ7ขวบแล้ว แต่ปล่อยมาเกือบปีแล้วทำไมถึงยังไม่ท้องลูกคนที่2 อยากทราบว่าเป็นเพราะ
  อะไรค่ะ เพราะไม่ได้อยู่ไฟหรือเปล่า มดลูกเลยไม่เข้าอู่ แล้วจะทำยังไงถึงจะมีลูกคนที่2ค่ะ

  • เรื่องนี้หนิงมองว่า น่าจะต้องไปปรึกษาแพทย์ดีกว่านะคะ น่าจะให้คำตอบได้ชัดเจนกว่า แต่ที่แน่ ๆ ไม่น่าจะเกี่ยวกับการอยู่ไฟหรอกค่ะ เพราะการอยู่ไฟ จะช่วยในเรื่องอื่นมากกว่าค่ะ

 4. คนที่คลอดลูกไม่ได้อยู่ไฟ หรืออยู่ไฟไม่ถึง
  มีผลต่อร่างกายมากคะ จะมีผลในระยะยาวตอนแก่ตัวแล้ว
  ดิฉันมียาสมุนไพรมาแนะนำ สำหรับคนที่สนใจอยากทานยาสมุนไพร
  เพราะจะช่วยขับน้ำคาวปลา และช่วยให้มดลูกเข้าอู่ด้วยคะ
  โทรมาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้คะ
  087-3271622

 5. คลอดลูกแล้ว ได้ 8 เดือนแล้วค่ะ ไม่ได้อยู่ไฟ ต้องทายาอะไรคะ หรือต้องซื้อสมุนไพรมาอบตัว แล้วตัวใหนดีคะ ต้องปรึกษาที่ใคร ใช้ยาตัวใหน ตอนนี้ใช้การฉีดยาคุมด้วย ประจำเดือนเลยไม่มา พักนี้ตัวเริ่มคันๆ ผิวแห้งหยาบ เป็นผลจากการฉีดยาคุมรึเปล่าคะ รึเพราะไม่มีการถ่ายเทเลือด จะเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดดีใหมคะ

 6. ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวไหม แต่พอคลอดลูกไม่ได้อยู่ไฟค่ะ ผ่าคลอด ลูกได้7เดือนแล้วค่ะ เวลามีความรู้สึกหนาวจะหนาวมากสะท้านไปทั้งตัว ไปถึงกระดูกปากสั่นๆ แบบไม่น่าเชื่อ ไม่เคยเป็นมาก่อน และเวลาที่นอนนานๆดึกๆจะหนาวมาก จนแทบไม่ไหว มันบอกไม่ถูกสั่นไปทั้งตัวมากๆเคยเกือบเหมือนตัวเองจะตายปวดหัว จนต้องกินยา แต่ก็เป็นพักเดียวค่ะ ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรดี อาบน้ำก็จะสะท้านหนาวปกติไม่เป็น และเป็นคนขี้ร้อน

  • ใช่เลยค่ะ อาการแบบนี้แหละค่ะ สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ไฟ จริง ๆ ก็พอแก้ไขได้ แต่อาจจะช่วยได้ไม่มากนักนะคะ คือ ให้เอาสมุนไพรสำหรับคนอยู่ไฟมาอบบ่อย ๆ ค่ะ อาจจะช่วยให้เบาลงได้บ้าง แต่หากมีน้องอีกท้องนึง แนะนำให้อยู่ไฟเลยนะคะ ช่วยได้แน่ ๆ ค่ะ

 7. หนูคลอดลูกมากได้1ปีกับ1เดือนกว่าแล้ว ตอนนี้มีความรู้สึกว่ามดลูกของหนูมันไม่เข้ารูป รู้สึกบ้างครั้งมีลมออก รู้สึกว่าข้างในหลวมๆ มีวิธีไหนที่ช่วยได้บ้างคร๊

 8. พี่หนิงค้ะ ‘ คือหนูคลอดลูก ตอนนี้ลูกจะได้ขวบแล้ว หนูอยู่ไฟ แต่ไม่ถึง ไม่ค่อยได้อยู่ที่ร้อน ประคบน่าท้องก็ไม่ค่อยได้ทำ ” ตอน นี้รู้สึกว่า มดลูกมันไม่ค่อยเข้าที่อ่ะค้ะ
  ว่าจะซื้อ อาหารเสริม หรือ ยาสตรี มากิน ไม่ทราบว่ามันจะช่วยอะไรได้ไหมค้ะ
  ตอบทีค้ะ หรือวิธีอื่นก็ได้ค้ะ ช่วยบอกที

  • ก็คงพอจะช่วยได้อ่ะนะค่ะ แต่คงประสิทธิภาพไม่เหมือนกับการที่เราได้อยู่ไฟแน่นอนค่ะ ก็ต้องพยายามอบสมุนไพรบ่อย ๆ แล้วก็ทานยาสตรีก็น่าจะช่วยนะคะ แต่ทั้งนี้ถ้าให้แนะนำก็ควรไปปรึกษากับหมอแผนไทยอ่ะค่ะ น่าจะได้ยาดี ๆ มาช่วยได้ค่ะ

 9. คลอดลูกแล้ว ลูกได้ 9 ขวบแล้วค่ะ ไม่ได้อยู่ไฟ แต่ตอนนี้รู้สึกว่าร่างกายจะหนาวบ่อยค่ะ พออากาศเริ่มเย็นหรือว่าฝนตกหน่อย โดนแอร์หน่อยก็หนาวค่ะ พอจะมีวิธีแก้ไขได้บ้างไหมค่ะ

  • คิดว่าถ้าเป็นตอนนี้ประสิทธิภาพคงไม่เหมือนกันการทำ “อยู่ไฟ” ตั้งแต่ต้นนะคะ แต่ก็พอทำได้คือ ไปซื้อสมุนไพรสำหรับหลังคลอดมาเข้ากระโจมอ่ะค่ะ ทำเป็นประจำเรื่อย ๆ อาจจะพอช่วยได้บ้างอ่ะค่ะ

 10. ขอถามหน่อยค่ะ ตอนนี้มีอาการปวดเมื่อยทั้งตัว ปวดกระดูกตรงนิ้วมือ คลอดลูกมาได้ 1 ปี 3 เดือน ผ่าคลอดค่ะ ตอนคลอดรอครบ 45วัน แล้วเข้าตู้อบ อบได้ 5 วัน วันละ 30 นาที อยากถามว่าอาการปวดเมื่อยนี้เกิดจากอะไร แล้วต้องทำยังไงถึงจะหายคะ

  • หนิงเองก็อาจจะไม่ได้ทราบทุกเรื่องหรอกนะคะ สำหรับเรื่องนี้อาจจะไม่น่าจะใช่อาการของ
   การไม่ได้ทำหลังคลอดซะทีเดียวนะคะ เพราะปกติอาการชััดๆ คือ จะมีอาการหนาวมากเวลาฝนตั้
   เค้า เพื่อนหนิงเองก็อาการชัดเจนมากค่ะ ลองปรึกษาคุณหมอดูนะคะ ขอโทษด้วยนะคะไม่สามารถตอชคำถามได้ อิอิ

 11. คลอดลูกมาปีกับ 4 เดือน พอดีผ่าคลอดค่ะ แต่พอได้อบตัวกับสมุนไพรบ้างและก็อาบด้วยแต่เป็นสูตรคุณแม่อะค่ะ มี ผักบุ้ง ไพร ข่า พออบเสร็จก็เอาน้ำมาอาบทำมา 1 เดือน แต่หลังจากนั้นพอก่อนฝนตกก็จะรู้สึกเหมือนคนเป็นไข้ และก็หนาวมาก ยิ่งปัจจุบันเวลาก่อนฝนตกจะหนาวและปวดหัวมากเลยค่ะ ทำไงดีค่ะ อยากรู้วิธีที่จะช่วยให้ไม่หนาวค่ะ ….ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  • จริง ๆ มาทำตอนนี้ก็อาจจะช้าไปหน่อย ก็ถ้าเป็นมากก็อาจจะช่วยได้ค่ะ จริง ๆ แล้วส่วนสำคัญคือ สมุนไพรสำหรับอยู่ไฟหลังคลอดอ่ะค่ะ อาจจะซื้อของ “ดอยน้ำซับ” ก็ได้ค่ะ แล้วใช้อบตัวหรือต้มอาบ อาทิตย์ละครั้งหรือสองครั้งค่ะ

   อย่างที่บอกว่า อาจจะเห็นผลไม่ค่อยชัด เพราะว่าจริง ๆ ควรจะทำตั้งแต่ผ่าคลอดได้ 1 เดือนอ่ะค่ะ

   ลองดูนะคะ ขอให้อาการดีขึ้นนะคะ

 12. มีลูก2คนค่ะ ผ่าทั้งคู่
  คนแรก 6ขวบแล้ว ไม่ได้ยุไฟเล
  ตอนนี้เพิ่งคลอดคนที่2มาได้ 5เดือนแล้วค่
  อยู่ไฟทันมั้ยคะ

  • น่าจะไม่ค่อยจะได้ประโยชน์เท่าไหร่แล้วอ่ะค่ะ แนะนำหาซื้อสมุนไพรหลังคลอดมาอบเองเรื่อย ๆ น่าจะดีกว่าที่จะเสียเงินไปเข้าคอร์สอยู่ไฟนะคะ เพราะไม่งั้นน่าจะเสียเงินเปล่า ๆ ค่ะ

 13. ขอโอกาสทุกท่าน ตอนนี้ครอบครัวเรากำลังสนใจทำวิจัยเรื่องนี้อยู่ (ทางเหนือเรียกว่า ลมผิดเดือน) เกือบต้องผ่าตัดเพราะกระดูกคดกระดูกงอก ไหล่ติด แทบเอาชีวิตไม่รอด ได้ไปเรียนรู้แพทย์วิถีธรรมกับคุณหมอเขียว (ใจเพชร กล้าจน) ที่ดอนตาล จ.มุกดาหาร ค่ายเดียว อาการต่าง ๆ หายไป ศูนย์บาทรักษาทุกโรคจริงๆ มาปรับเรื่องอาหารและสมุนไพรร้อนเย็น(หยินหยาง)ออกกำลังกายถูกวิธี เอาพิษที่ค้างคาในตัวเอาออกด้วยวิธีง่าย ๆ ทำได้เอง เช่นขูดพิษ แช่มือเท้าในน้ำต้มสมุนไพร ประคบอบอาบ สวนล้างลำไส้ ….และไม่ลืมทำความดี ทำจิตใจให้ผ่องใส พักผ่อนให้เพียงพอ แค่นี้เชื่อว่าทุกท่านทำได้ แม้เวลาการให้กำเนิดลูกจะผ่านมานานแค่ไหน ก็ยังไม่สายที่จะดูแลตนเอง ผลก็คงจะส่งไปถึงยามแก่ชรา พวกเราจะได้เจ็บป่วยน้อย เบากายเบาใจ ถึงเวลาจากโลกนี้ไปจะได้ไม่ทุกข์ทรมาน ต้องขออนุญาตรวบรวมความเห็นไปประกอบงานวิจัยเพื่อให้รู้ว่า การอยู่ไฟน่าจะเกิดประโยชน์ที่วงการแพทย์ควรสนใจและคนรุ่นใหม่จะได้เจริญรอยตามอย่างตื่นรู้ ไม่ใช่เรื่องเชย หรืองมงายอีกต่อไป ขอบคุณเจ้าของบล็อก จาก เจน แม่ลูกสาม 081-4711345

 14. ก็เป็นคนหนื่งเหมือนกันที่ไม่ได้อยู่ไฟหลังคลอด ลูกสามคนคนโตอายุ ย่างๅุ16 ปีคนเล็ก ย่าง 6 ปี มีปัญหาสุขภาพให้รู้สึกไม่สบายตัวหลายอย่าง กำลังหาวิธีแก้

 15. เป็นเหมือนกัน หลังคลอด เวลาฝนตกอากาศเย็นสั่นหนาวเข้าถึงกระดูก หนาวข้างในนอนห้องแอไม่ได้เปิด พัดลมก็ไม่ได้ หนาวมาก ก็ ไม่รู้ สาเหตุ อะไร

 16. คือคลอดลูกมาจะ9เดือนแล้ว. เคยอยู่แต่ตู้อยกับนั่งถ่าย. แต่อยากอยู่ไฟคืออยากให้หน้าท้องยุบ. อยุไฟตอนนี้จะทันไหมค่ะ

 17. คือ พึ่งคลอดได้เดือนกว่าแล้วไม่ได้อยู่ไฟหน้าท้องไม่ยุบ นอกจากการอยู่ไฟแล้วยังมีวิธีอื่นอีกไหมค่ะ

 18. คลอดลูกได้9เดือนแล้วไม่ได้อยู่ไฟมดลูกยังไม่เข้าอู่หน้าท้องกระตุกอยากรู้ว่าท้องหรือเปล่าค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s