ยาลดความอ้วน

หนิงได้อ่านหนังสือ “หมอปากหมา” รู้สึกชอบมากค่ะ  วันนี้เลยขอนำเรื่องในเล่ม ตอนไม่เอายาได้ไหมครับ หมอ? เรื่องยาลดความอ้วนมาฝากนะคะ  (หลังจากนี้เป็นบทความที่คุณหมอเขียนทั้งหมดนะคะ)

ความอ้วน  เป็นเรื่องที่คนส่วนมากไม่ต้องการ  โดยเฉพาะผู้ที่รักสวยรักงาม  จึงมีการสรรหาวิธีและยาต่าง ๆ มาลดความอ้วน  มีสถานบริการมากมายที่โฆษณาประชาสัมพันธ์เรื่องลดความอ้วน  และมีผู้ไปใช้บริการกันมาก  บ้างก็ได้ผล  บ้างก็โดนหลอก หลอกให้เสียเงินยังไม่เท่าใด  แต่บางรายอาจะต้องเสียสุขภาพและเกิดโรคแทรกซ้อนทั้งระยะสั้นและระยะยาว  บางแห่งโฆษณาเสียจนเกินจริงดังข้อความต่อไปนี้ 

“ผอมลงได้โดยไม่ต้องใช้ยา  ไม่ต้องออกกำลังกาย  ไม่ต้องอดอาหารและสามารถทานอาหารได้ตามต้องการทุกอย่าง” 

ฟังดูก็รู้ว่าโม้  เพราะความอ้วนเกิดจากการสะสมของไขมัน  ซึ่งแสดงว่ากินเข้าไปมากกว่าที่ใช้พลังงานไม่ใช่พองลมแต่เป็นเนื้อทั้งนั้น  หลักการลดความอ้วนที่ถูกต้องคือกินให้น้อยกว่าที่ใช้  แต่การโฆษณาเช่นนั้นก็เพราะจับนิสัยคนส่วนใหญ่ได้ว่าทำไม่ได้  จึงเสนอวิธีการแปลก ๆ ที่ฝืนธรรมชาติ  และเป็นราคาคุยมากกว่าจะเป็นผล

ในสถานบริการโดยเฉพาะคลีนิคลดความอ้วน  จะมีวิธีการใช้ยาเพื่อให้ผู้ป่วยผอมลง  แต่ผู้ป่วยจะไม่รู้เลยว่าเหตุใดเมื่อใช้ยาแล้วจึงผอม  และจะผอมไปนานเท่าใด  มีอันตรายอะไร  ซ้ำร้ายบางคนหลงเข้าใจผิดว่าเหตุที่ผอมลงเพราะยาไปละลายไขมันได้เหมือนใช้สบู่ล้างจาน  ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริงละก็ยานั้นคงต้องห้ามใช้  เพราะไขมันที่ละลายจะเข้าสู่เส้นเลือดก่อนเป็นอันดับแรก  ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหามากมาย  และอาจย้ายที่มาสู่ตับเป็นอันตรายต่อตับเป็นอันดับต่อไป

ยาลดความอ้วนโดยเฉพาะก็คือ  ยาที่บังคับให้ไม่อยากกินอาหาร  มีผลต่อสมองโดยตรง  มิใช่เกิดจากการเปลี่ยนนิสัยหรือสร้างความตั้งใจให้ลดการกินอาหาร  ดังนั้นเมื่อหยุดใช้ยาจะย่งอยากอาหารและกินมากไปกว่าเดิม  เหมือนที่เรียกว่า “ตายอดตายอยาก”  เพราะศูนย์อยากอาหารในสมองที่ถูกยากดไว้เมื่อเลิกใช้ยามันอาจจะเด้งกลับแรงกว่าเก่า  นอกจากนี้ได้มีการยกเลิกการใช้ยาลดความอ้วนไปหลายขนานเพราะพบว่ามีอันตราย  โดยเฉพาะต่อเส้นเลือดและหัวใจ  แต่กว่าจะรู้ก็ใช้กันมาหลายสิบปี

นอกจากยาลดความอยากอาหาร  หมอบางคนยังใช้ยาอื่น ๆ เสริมเพื่อให้เห็นผลในการดลความอ้วนเร็วขึ้น  เข่น ยาขับปัสสาวะ  ซึ่งจะมีฤทธิ์ข้างเคียงคืออ่อนเพลีย  เป็นตะคริวบ่อย  และหน้ามืดเวลาเปลี่ยนท่าจากนอนเป็นนั่งหรือยืน  หรือยาฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์จะทำให้หัวใจเต้นเร็ว  ใจสั่น  มือสั่น  ตื่นเต้นตกใจง่าย  นอนไม่หลับ  หรือยาระบายซึ่งจะทำให้ท้องเสีย  ปวดท้อง  และยานอนหลับ  เพื่อกดประสาทให้ลดความอยากอาหาร  ลดอาการกระวนกระวาย  ลดอาการข้างเคียงของยาอื่น ๆ เช่น ใจสั่น  มือสั่น  เป็นต้น

การใช้ยาลดความอยากอาหาร  ไม่ว่าจะใช้อย่างเดียวหรือใช้ร่วมกับยาอื่น ๆ จัดเป็นวิธีการที่ฝืนธรรมชาติ  ได้ผลชั่วคราวและแฝงอันตรายไว้มาก  ควรพิจารณาให้ดีว่าคุ้มหรือไม่  เพราะถ้าใช้วิธีธรรมชาติจะได้ผลดี  และมักจะได้ผลถาวร  เพียงแต่ต้องเปลี่ยนนิสัยการรับประทานอาหารและการดำเนินชีวิตบ้าง

เห็นไหมค่ะ  ที่หนิงเคยรู้มาก็ประมาณนี้แหละค่ะ  แต่นี้เขาเป็นหมอมาเขียนให้เราอ่านเองเลย  เพราะฉะนั้นจงใช้วิจารญาณให้มากนะคะในการไปหาหมอบางประเภท  เราสามารถลดได้ด้วยวิธีอื่น ๆ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วยนะคะ  ซึ่งหนิงก็เคยเอามานำเสนอในช่วงก่อนหน้านี้แล้วนะคะ ;

Advertisements

4 thoughts on “ยาลดความอ้วน

 1. เคยอ้วนค่ะ มากที่สุด 58 กิโล
  ปัจจุบัน 51-52 แล้วแต่ความตะกละ
  ไม่เกินนี้แล้วค่ะ
  เพราะติดนิสัยการกินแบบอิ่มพอดี ไม่กินจุกจิก
  กินวันละ 3 มื้อ แล้วก็นอน ฝึกโยคะนิดหน่อยวันละ ครึ่งชั่วโมง

  แต่ก่อนที่อ้วนขึ้น เพราะกินเยอะมาก ตอนมาปายใหม่ ๆ
  ชีวิตมีความสุขมาก ทำกับข้าวเอง กินกับเพื่อน ๆ มันอร่อย และแฮบปี้กับการกินมาก แค่ผัดผักบุ้งยังกินข้าวได้เป็น 3 จาน เผลอไปปีเดียว จาก 48 เป็น 58 เศร้ามาก
  พอรู้ตัวก็เริ่มลดอาหาร แต่ก็กินครบทุกมื้อ ต้องขอเพื่อน ๆ ว่า ไม่กินข้าวพร้อมกันแล้ว เพราะพวกผู้ชาย กินเยอะ ๆ แต่ไม่อ้วนเหมือนผู้หญิง และถึงแม้จะอ้วนก็ดูดีกว่าผู้หญิง
  พอเริ่มอดอาหารก็ออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยานทุกวัน เดินมั่ง
  ต้องเข้มแข็ง และ มีระเบียบ
  ถึงจะหุ่นดี สุขภาพจิตก็ดีด้วย
  สู้ ๆ นะคะ สำหรับคนที่อยากลด เพื่อตัวเอง

 2. อย่ากินเลยครับ..ยาลดความอ้วน..ผมขอยืนยันอีกคน
  (สำหรับคนที่คิดอยากจะผอมอย่างถาวร..ควรหาวิธีที่ถาวรครับ)

 3. ใช่ครับ ยาลดความอ้วนไม่ใช่คำตอบที่จะทำให้น้ำหนักลดอย่างถาวร

  “ใช้พลังงานให้เท่ากับหรือมากกว่าที่กินเข้าไป” หลักสำคัญจริงๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s