มาแล้วจ้า “Black Mat”

หลังจากตั้งหน้าตั้งตารอมาตั้งนาน  เจ้า Black Mat ก็มาถึง  พวกเราทั้งดีใจ  ทั้งตื่นเต้นที่จะได้ทดสอบสมรรถภาพของ Black Mat ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ยินแต่คำล่ำลือถึงประสิทธิภาพของมัน  คราวนี้เราได้เป็นเจ้าของมันแล้ว  กว่าจะติดต่อเอาออกจากที่ด่านได้ก็กินเวลาไปหลายวันเชียวล่ะ  เพราะต้องทำเอกสารเยอะมาก ๆ ค่ะ  แต่ก็รู้สึกคุ้มค่านะคะ  หลังจากที่พวกเราได้สัมผัสกับ Black Mat ซึ่งหนักเอาการเหมือนกัน  หนิงเองสั่งมา 2 ผืน  ผืนแรกเป็น Black Mat ยาว 85″  ส่วนอีกผืนคือ Purple Mat 71″ (เป็น Mat สีม่วง  น้ำหนักจะน้อยกว่า Black Mat 71″  เอาไว้สำหรับพกพกเวลาเดินทาง  เพราะหนิงต้องไปสอนข้างนอกบ้างบางครั้ง  ไม่ได้เป็นอาชีพนะคะ  ฝีมือยังไม่ถึงค่ะ) 😛

หนิงขอเล่าถึงลักษณะของ Mat ให้ทราบคร่าว ๆ ก่อนนะคะ  Black Mat  ผิวด้านหน้าที่เราจะต้องหงายด้านนี้ขึ้นนั้นจะมีลักษณะเป็นเหมือนลายผ้า  ส่วนด้านล่างที่ต้องวางกับพื้นนั้น  จะเป็นปุ่มกลม ๆ  ความหนาก็จะหนากว่า Mat ทั่วไป  เขาหนาประมาณ 1 ใน 4 นิ้วค่ะ

หลังจากที่ได้ใช้งานมา 2-3 ครั้ง  พวกเราก็ได้มาจับเข่าคุยกันถึง Black Mat ว่าความรู้สึกของแต่ละคนเป็นยังไงบ้าง  ไม่มีใครบอกว่ามันไม่ดีเลย  ทุกคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันหมดว่า

“โอ้  มันสุดยอดมาก ๆ เลย  ความรู้สึกมันแตกต่างจาก Mat ทั่ว ๆ ไปจริง ๆ” 😆

เพราะว่าด้านล่างมันยึดเกาะกับพื้นดีมาก  ส่วนด้านบนที่เราต้องสัมผัสมันรู้สึกหนึบ ๆ ไม่ลื่น (แต่ไม่ได้รู้สึกว่าเหนียวแบบน่ารังเกียจนะคะ)  โดยเฉพาะเวลาที่เหงื่อออก  เพราะ Mat อันอื่นที่เคยเล่นจะลื่นมาก  แต่ Black Mat ไม่ลื่นเลยค่ะ

โดยเฉพาะของหนิงที่มีความพิเศษกว่าคนอื่นคือ  หนิงสั่งขนาดยาวกว่าปกติ  เพราะของคนอื่นที่สั่งจะอยู่ที่ความยาว 71″  ส่วนของหนิงยาว 85″  เวลาที่เราฝึกแล้วจะต้องมีส่วนขายื่นออกนอก Mat บ้างนั้น  พอมาใช้ขนาดที่ยาวขึ้น  เราสามารถอยู่บน Mat ได้เกือบตลอดทุกท่าเลยล่ะค่ะ (เพราะการฝึกแบบ Ashtanga Yoga นั้น  จะมีการกระโดดไปหน้าบ้าง-หลังบ้างค่ะ)

ถึงแม้ว่าเราจะได้สุดยอด Mat ยังไงก็ตาม  มันเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งที่ทำให้เราฝึกได้ดีขึ้น  แต่ส่วนสำคัญของการฝึกอยู่ที่ความตั้งใจ  และความเข้าใจในการฝึกแต่ละท่าด้วยนะคะ 😀

เห็นสอบถามมาหลายคน  เลยขอชี้แจงเพิ่มเติมเรื่องค่าใช้จ่าย  และ web ที่หนิงสั่งซื้อนะคะ 

เข้าไปที่ http://www.manduka.com/store/home.php?cat=254  เพราะว่าหนิงสั่งซื้อจากที่นี่แหละ  ตอนนั้นสั่ง black mat 71″ ทั้งหมด 15 ผืน  black mat 85″ 1 ผืน  purple mat 71″ อีก 1 ผืน  ส่วนของ black mat 71″ เขาให้ราคาอยู่ที่ 59 เหรียญต่อผืน  ราคาค่าขนส่งประมาณ 5.17 เหรียญต่อปอนด์  ซึ่งตัว black mat 71″ หนัก 7 ปอนด์  และต้องบวกค่าภาษีอีกประมาณ 1%  พอมาถึงเมืองไทย ต้องจ่ายค่าภาษีสินค้า 10% และ 7% สำหรับภาษีมูลค่าเพิ่ม  รวมออกมาแล้วก็สามพันเจ็ดร้อยกว่าบาทค่ะ

Advertisements

58 thoughts on “มาแล้วจ้า “Black Mat”

 1. คุณ Lek ค่ะ หนิงซื้อของ Manduka Brand ค่ะ อาจจะเข้าไปที่ http://www.manduka.com/store/home.php?cat=254 เลยก็ได้ค่ะ เพราะหนิงสั่งซื้อจากที่นั่น หนิงสั่งพร้อมกับเพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ทั้งหมด 18 ผืน ได้ราคาที่ 59 US ต่อผืนค่ะ

 2. ขอบคุณมากค่ะ แต่ราคาก็แพงเหมือนกันนะเนี้ย เราก็เล่นโยคะเป็นประจำ คุณหนิงเล่นที่ไหนค่ะ หรือว่าเป็นครุสอน

 3. อยากทราบว่าครูหนิงสั่งมาขายด้วยมั้ยค่ะ
  คือเข้าไปสั่งซื้อแล้ว ทางเว็บบอกว่าไม่จัดส่ง คือเราลงที่อยู่เป็นที่กระบี่น่ะคะ ทำไมเราสั่งไม่ได้คะ

 4. คุณ nipa ค่ะ อาจจะเป็นเพราะว่าวันก่อนหนิงสั่งซื้อจำนวนมากหรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ แต่ตอนนี้หนิงยังมีเหลืออยู่ 1 ผืน สำหรับ black mat นะคะ เพราะครั้งแรกกะซื้อเผื่อไว้ให้กับเพื่อน ๆ ใน class ที่สนใจมาเรียนเพิ่ม เนื่องจากเวลาทำการสั่งซื้อค่อนข้างยากมาก อีกอย่างเพื่อให้การบรรจุลงกล่องได้ตามจำนวนที่เขากำหนดสูงสุด ไม่งั้นพื้นที่ในกล่องก็จะเหลือ ทำให้เราเสียประโยชน์ในการสั่งไปค่ะ

 5. ครูหนิงค่ะ ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่รักการฝึกโยคะมากๆ ติดตามอ่านเรื่องเกี่ยวกับโยคะของคนที่รักโยคะมากๆเช่นเดียวกันในเว็บไซด์ต่างๆมานาน แต่ไม่ค่อยได้ติดต่อพูดคุยกับใคร พอดีเข้ามาอ่านเจอเรื่อง BLACK MAT ที่ครูหนิงสั่งเข้ามา รู้สึกสนใจมาก เห็นบอกว่ายังมีเหลืออีก 1 ผืน ไม่ทราบตอนนี้ขายให้ใครไปหรือยัง ถ้ายังดิฉันสนใจอยากซื้อไว้ค่ะ ไม่ทราบว่าจะขายในราคาเท่าไหร่ รบกวนแจ้งข้อมูลทาง e-mail ที่ให้ไว้ด้วยนะค่ะ
  ขอบคุณมากค่ะ

 6. คุณ Sookjai ค่ะ พอดีหนิงเพิ่งตอบคุณนิภาไปเองค่ะว่าจะเก็บไว้ให้ เพราะไม่ได้ตั้งใจสั่งมาขายค่ะ สงสัยถ้ามีคนสนใจเยอะน่าจะสั่งมาขายบ้างก็ดีนะคะ อิอิ

 7. อ้อ ไม่เป็นไรค่ะ คือจริงๆดิฉันก็มี Black mat อยู่แล้ว 1 ผืน เป็นของ EASY YOGA ซื้อมาประมาณ 2 พันบาท เห็นคนขายบอกว่าเป็น High Performance เหมือนกัน แต่อย่างที่บอกหละค่ะ ว่าเป็นคนที่ชอบโยคะมากๆ จึงชอบสะสมทุกอย่างที่เกียวกับโยคะ ดิฉันเข้าไปดู Website ที่คุณหนิงทำ link ไว้ เห็นมีที่สิงคโปร์กับฮ่องกงด้วย คิดว่าจะฝากเพื่อนซื้อมาให้ก็ได้ค่ะ คือทีแรกคิดว่าถ้าซื้อเองได้ในเมืองไทยก็ไม่ต้องรบกวนเพือนหิ้วมาให้ (ของมันชิ้นใหญ่นะค่ะ) แต่ถ้าไม่ได้ก็คงต้องรบกวนเพื่อนแล้วล่ะ ขอบคุณอีกครั้งนะค่ะที่แนะนำเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับโยคะไว้ให้

 8. คุณ RINO ค่ะ ต้องขอบคุณมาก ๆ นะคะที่เข้ามาแวะชม blog แต่ตอนนี้หนิงมี black mat เหลืออยู่แค่ผืนเดียวค่ะ คุณ nipa จองไว้แล้วด้วยค่ะ ไว้ถ้ามีหลายๆ คนสนใจ หนิงจะ mail ไปถามนะคะว่ายังต้องการอยู่หรือเปล่านะคะ จะได้สั่งพร้อมกันทีเดียวค่ะ จะถูกกว่า อีกอย่างไม่งั้นก็สั่งไม่ได้เลยค่ะ

 9. พี่ nipa ค่ะ หนิงให้ทางโรงเรียนติดต่อพี่ไปแล้วนะคะ คิดว่าคงได้พูดคุยกันเบื้องต้นบ้างแล้ว ส่วนเรื่องภาษาหนิงก็ไม่เก่งเลยค่ะ แต่ที่เรียน Yoga เป็นภาคปฏิบัติมากกว่าดังนั้นปัญหาจะเกิดขึ้นไม่มาก เพียงแต่บางครั้งที่ครูอธิบายเกี่ยวกับประโยชน์หรือเรื่องที่ลึกขึ้น มันอาจจะไม่ค่อยเคลียร์เท่าไหร่ เพราะบางเรื่องก็เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความรู้สึกเบื้องลึกด้วย (หนิงก็ยังสัมผัสไม่ได้เหมือนกันค่ะ)
  ส่วนเรื่อง Yoga conference หนิงกับเพื่อน ๆ จะรีบสมัครค่ะ ขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะที่ช่วยเตือนและแนะนำค่ะ

 10. ขอบคุณมากค่ะครูหนิง ฟังจากที่ครูหนิงอธิบายแล้วอยากลองใช้มั่กๆ หากมีโอกาสสั่งได้รบกวนติดต่อมาทางเมล์ด้วยนะคะ ครูหนิงสอน astanga อย่างเดียวหรือคะ

 11. เมื่อก่อนหนิงสอนโยคะพื้นฐาน แต่ตอนนี้ลืมขั้นตอนไปหมดแล้วล่ะค่ะ จำได้แต่ Astanga Yoga ค่ะ ส่วนเรื่อง black mat ถ้าได้สั่งเดี๋ยวจะ mail ไปหานะคะ

 12. พอดูเข้าไปดูใน link ที่คุณหนิงแนะนำ Eko mat กับ purple ต่างกับ black mat ยังงัยคะ (พอดีชอบสีชมพูเลยสนใจ Eko mat)

  จิงๆ ยังเล่นโยคะไม่เก่งหรอกค่ะ แต่เน้นอุปกรณ์ และตั้งใจว่าจะเล่นจริงจัง เลยขอสมัครเป็นสมาชิกบล๊อกคุณหนิงด้วยคนนะคะ ได้ประโยชน์มากเลยค่ะ

 13. ขอบคุณมากๆนะคะหนิง แล้วพี่จะฝากคนมาเอา Black Mat นะคะ คุยกะคุณกุ้งแล้ว Clear ทุกอย่างค่ะ น่ารักมากๆด้วย จะมาลงทะเบียนเรียนเร็วๆนี้แน่นอนค่ะ ไว้เจอกันนะคะ
  Happy to see u all จริงๆค่ะ

 14. คุณหนิง เราก็เป็นคนหนึ่งที่สนใจเสื่อ black mat ยังไงถ้าคุณหนิงจะสั่ง เรารบกวนฝากสั่ง 1 ใบนะคะ

  ขอบคุณมากๆ นะคะ พร้อมกับรอฟังข่าวดีค่ะ

  ปุ่น

 15. คุณยุ้ยค่ะ เอาไว้ถ้ามีใครจะซื้อหนิงค่อยฝากให้นะคะ ส่วนยี่ห้อ Easy ก็เคยได้ยินนะคะ บางคนก็บอกว่าดี แต่หนิงก็ไม่เคยลองใช้เลยให้ comment ส่วนตัวไม่ได้ค่ะ หนิงจะลองถามจากครูดูนะคะว่าครูมี comment ยังไงบ้างค่ะ

 16. คุณ ananya ค่ะ หนิงต้องขอโทษจริง ๆ ค่ะ เพราะว่าหนิงเองก็ไม่ได้ตั้งใจที่จะสั่งมาขาย ครั้งแรกที่สั่งก็รวบรวมกับเพื่อน ๆ ที่ร่วมเรียนกันใน class กับเพื่อน ๆ บางคนที่เรารู้จักแล้วฝึกโยคะอยู่ ก็เลยได้จำนวนเยอะอยู่ เอาเป็นว่าถ้ามีคนสอบถามเยอะ ๆ หนิงอาจจะติดต่อให้ก็แล้วกันนะคะ เพราะช่วงที่หนิงทำการติดต่อจนได้รับของ ก็ใช้เวลาเป็นเดือนเหมือนกันค่ะ เพราะเวลาของบ้านเรากับเขาต่างกัน กว่าจะตอบไปตอบมาจนรู้เรื่องกัน แต่อาจจะดีกว่าเจอกันก็ได้เพราะอาจจะเมื่อยมือเพิ่มขึ้นอีก อิอิ

 17. คุณยุ้ยค่ะ น่าจะต้องรอให้แน่ใจก่อนนะคะว่าใช่หรือเปล่า จะได้ระวังตัวถูก เพราะช่วงแรกเราอาจจะต้องหยุดฝึกไปก่อนจนกว่าครรภ์จะได้สัก 3-4 เดือนค่ะ

 18. สวัสดีค่ะทุกคน

  ตอนนี้Black mat มีขายในเมืองไทยแล้วนะคะ เห็นลงในนิตยสารโยคะเจอนอลไทยแลนด์ และหมวยเห็นที่Yoga Elements Studio ราคาแบบหนาอยู่ที่ 2500 บาท และแบบบาง อยู่ที่ 1900บาทนะคะ ลองดูในนิตยสารได้ค่ะจะมีเบอร์ติดต่ออยู่

 19. wow! น่าอิจฉาจัง เราสั่งซื้อมาซะแพงริบเลย แต่ยังงง ๆ อยู่ว่า มันมีแบบหนากับแบบบางด้วยเหรอค่ะ หนิงคิดว่ามีแบบมาตรฐานแบบเดียวซะอีกค่ะ แต่ถ้าเป็นแบบเดียวกันจริง ขอบอกว่าถูกมาก ๆ เลยล่ะ เพราะหนิงซื้อมารวมค่าเดินทาง+ค่าภาษี ค่าอะไรต่อมิอะไรแล้ว ปาไปตั้งสามพันกว่าบาทต่อผืนเลยล่ะ นี่ขนาดติดต่อเองนะคะ ยังฉงฉัยว่าแล้วคนขายเขาจะได้กำไรมั๊ยล่ะเนี่ย อิอิ

 20. เออ นั่นดิ หมวยเข้าไปดู และ้ก็ลองสอบถามไป ปรากฏว่า ที่Yoga Elements เป็นของที่หิ้วมาค่ะ แต่พอโทรไปถามที่ตัวแทน Manduka ราคาBlack Mat 71″ อยู่ที่สามพันห้าค่ะ ส่วน 85″ อยู่ที่สี่พันสองค่ะ ความหนาจะอยู่ที่ราวๆ6.8มิล และแบบบางก็เป็นสีอื่นความหนาจะอยู่ที่4มิลโดยประมาณค่ะ ลองดูละกันค่ะ

 21. เราก็ใช้เหมือนกันดีมากๆ ทั้ง Blackmat และ Prolite มันเป็นรุ่นใหม่ สีสวยมาก

  ใครที่อยากได้ลองโทรไปที่ 084-9284888 ซิรู้สึกว่าจะชื่อ Yogaaum โยคะโอม เราซื้อกับทางนี้ ไม่ต้องสั่งจากทางเมืองนอกแล้ว เพราะติดต่อไปเค้าเป็นตัวแทน ของ Manduka ในประเทศไทยนะ ซื้อจากเมืองนอกแพงกว่าอีก

  เห็นว่า yoga element ก็เป็นตัวแทนขายให้ Yogaaum นะไปดูของได้

 22. โดยปกติหนิงไม่อยากให้มีการขายของใน blog หรอกนะคะ เพราะเห็นของเพื่อนโดนทาง wordpress เขาระงับการใช้ไปแล้ว แต่นี่เห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่ฝึกโยคะกันอยู่ ก็เลยลองอนุมัติไปดู ยังไม่แน่ใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นเหมือนกันนะคะ อิอิ

 23. ตอนนี้ผมกำลังตัดสินใจว่าจะซื้อเสื่อ โยคะ ยี่ห้อ อะไรดีระหว่าง MANDUKA กับ JADE โดยส่วนตัวแล้วผมได้เคยทดลองใช้ Black Mat ของ Manduka ปรากฎว่ายังมีอาการลื่นอยู่บ้างครับ เนื่องจากผมเหงื่อออกเยอะมาก สำหรับ Jade ผมไม่เคยทดสอบใช้งานครับตอนนี้ก็ได้แต่หาข้อมูลจาก Internet ถ้าคุณหนิงมีเพื่อนหรือใครก็ตามที่เคยใช้เสื่อของ Jade รบกวนคุณหนิงช่วยสอบถามและนำมาแชร์ให้หน่อยนะครับ ขอบคุณมากคร้าบบ

  ป.ล. ผมพึ่งเล่นโยคะมาได้ประมาณ 50 วันครับ อาทิตย์ละ 4 ครั้ง ลื่นล้มทุกครั้งที่เล่น TT

  • บอกตรง ๆ เลยนะคะ ที่ภูเก็ตจังไม่เคยได้ยินตัว jade เลยอ่ะ เพราะปกติกลุ่มของหนิงจะเป็นกลุ่มที่บ้าเรื่องอุปกรณ์โยคะมากสุดแล้ว คิดว่าเพื่อน ๆ คนอื่น ๆ ไม่น่าจะทราบนะคะ เพราะที่นี่ใช้ของ manduka กันหมดเลยอ่ะ แต่ตอนนี้ของเพื่อนก็เริ่มมีปัญหาแล้วเหมือนกันนะคะ เพราะว่าเสื่อน่าจะโดนเล็บอ่ะค่ะ หนิงเห็นเสื่อเขาเป็นรอยเหมือนกัน แต่ถ้าเทียบกับตัวอื่นที่เคยใช้ก็ยังอยู่ในสภาพที่ดีกว่าเยอะมาก เพราะถ้าเป็นตัวอื่นมันจะลักษณะเหมือนกับเนื้อเสื่อหลุดอ่ะค่ะ ดูไม่ดีเลย

   แต่ของ black mat ยังดู OK นะคะ ของหนิงก็เริ่มเป็นบ้างแล้วแต่ก็นิดเดียวมาก ๆ อ่ะค่ะ ถ้าตอบจริง ๆ ก็คิดไม่ถึงเหมือนกันว่ามันจะเป็นรอยแบบนี้ เพราะตอนแรกที่ได้ยินมาก บอกว่ามันจะคงสภาพอยู่แบบนี้เป็นสิบปีเลยล่ะ คิดไปคิดมาคนขายคงลำบากเหมือนกันนะถ้าใช้ได้นานขนาดนั้น อิอิ

 24. ขอบคุณมากครับคุณ หนิง ที่กรุณาช่วยตอบคำถามที่ผมได้ถามไป ผมนำข้อมูลของ Jade มาจาก website
  นี้ครับ http://www.jade-thailand.com/ เผื่อคุณหนิงอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม (รู้สึกว่ามีคนรู้จักน้อย ตอนนี้กำลังหาทางทดลองใช้อยู่ครับเพื่อเปรียบเทียบกัน ^^)

  ขอบคุณอีกครั้งครับ

  • ขอบคุณมากเลยค่ะ เข้าไปอ่านแล้ว ได้ข้อมูลเพิ่มขึ้นไปอีก ถ้ามีข้อมูลดี ๆ รบกวนเอามาแชร์กันได้นะคะ

   ขอบคุณค่ะ

  • ขอแจมครับครูหนิง 🙂 เ้ค้าเพิ่งมาเปิดตลาดในไทยน่ะครับครูหนิง ลงโฆษณาใน yoga journal thailand เหมือนกันครับ

   🙂 ผมใช้เสื่อ jade อยู่ครับ,
   ที่นี่ก็ส่วนใหญ่เป็นเมดูกะล่ะครับ มีผมกับแฟนที่เลือกใช้ jade
   อันนึงเพราะไม่อยากซ้ำใคร และที่สำคัญเสื่อคุณภาพนำเข้าในเมืองไทยก็มีสองยี่้ห้อนี่มั้งครับ (ใช่ปะเนี่ย?) ก็หาซื้อได้ง่ายหน่อย
   แฟนผมเคยลองถือของเมดูกะ เธอว่าหนักกว่าของเจดน่ะครับ ส่วนคุณภาพจนปัญญาเปรียบเทียบครับ

   เรื่องลื่นไม่ลื่นนี่….ถ้าเหงื่อเยอะมากจริงล่ะก็ ยังไงก็เอาไม่อยู่ครับ อันนี้รับรองได้ เพราะทุกวันนี้ผมใช้ก็ยังมีอาการลื่นบ้างในจุดที่เหงือตกลงมากมากอะครับ

   แต่ถือว่าผมพอใจน่ะครับ กับเสื่อคุณภาพแบบนี้ เมื่อเทียบกับในท้องตลาดทั่วทั่วไป (ซึ่งแน่นอนว่ามันก็มีราคาค่าตัวมากกว่ามากเช่นกัน)
   ถือว่าช่วยได้เยอะมากครับในการฝึกอาสนะหลายอาสนะเลยทีเดียว

   อย่างไรก็ตามครับ นอกจากฝีึกอาสนะ แน่วแน่มั่นคงในอาสนะแล้ว ไม่ว่าจะอยู่บนเสื่อแบบไหน ก็็อย่าลืมดูแลเ้ค้าบ้างครับ เช็ดบ้างก็ได้ระหว่างฝึก เพราะเค้าเป็นตัวกลางระหว่างเรากับพื้น เป็นหนึ่งในสือกลางระหว่างเรากับโยคะอาสนะ และเป็นส่วนหนึ่งในการฝึกฝนของเราเอง
   ….
   …..ผมว่าคุณภาพคงใกล้เคียงกันล่ะครับ
   เลือกอันไหนอันนึงก็ได้ แล้วมีความสุขกับการฝึกฝนครับ
   🙂
   ยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนครับ (ผมเห็นคุณโพสต์ไว้ที่เวปของเจดเหมือนกันครับ)
   ขอบคุณครูหนิงจ้า 🙂

   • สวัสดีครับ ใช้ jade อยู่เหมือนกันครับ รุ่น 8 mm เคยลองแบลกแมท ของแมนดูกะมาก่อน แต่ลื่นมากเวลาเหงื่ออก ครูของผมเลยแนะนำให้ใช้ jade แทน
    ส่วนน้ำหนักของ jade เบากว่าแบล็กแมทเหมือนกันครับ
    เวลาฝึกก็ช่วยได้มากในหลายอาสนะ เพราะมือไม่ไถลเวลาเหงื่อออก

    ส่วนการดูแลรักษาแมทผมเคยหาข้อมูลมาก่อน ทางเมืองนอกเขามีข้อมูลเขียนไว้ว่า Anti-microbial (mildew, mold, and bacteria simply cannot live in natural rubber).
    จากเวปนี้ครับ http://www.rawganique.com/Bed/natural-latex-rubber-mattresses.htm

    และลองถามเพื่อนที่เป็นนักวิจัยดูแล้ว เขาว่าแบคทีเรียไม่สามารถอยู่ในยางธรรมชาติได้นะครับ อย่างไรขอขอบคุณครูหนิงครับ ผมก็เป็นแฟนคลับครูเหมือนกันครับ

 25. ครูหนิงครับ
  ผมขอสอบถามอีกนิดนึงนะครับ รอบนี้เป็นผลิตภัณฑ์ ของ Manduka ครับ เป็นเสื่อรุ่น Eko จากการหาข้อมูลในเรื่องเกี่ยวกับการดูแลรักษา ทาง Web ของ Mandu เค้าแนะนำว่าควรเช็ดด้วยน้ำยาของเค้าทุกครั้งหลังใช้งาน … ถ้าครูหนิงมีประสบการณ์ตรงหรืออ้อมเกี่ยวกับเสื่อรุ่นนี้ รบกวนช่วยตอบคำถามต่อไปนี้ให้หน่อยนะครับ
  -เราจำเป็นต้องทำตามคำแนะนำของ Mandu หรือไม่ หรือเพียงแค่เช็ดเหงื่อให้แห้งก็เพียงพอแล้ว
  -มี Tips เล็กๆน้อยในการบำรุงรักษา จากการใช้งานจริงหรือเปล่าครับ

  ขอบคุณมากครับ

  ป.ล. ถึงแม้ว่าครูหนิงไม่มีข้อมูลตามที่ผมได้ถามไปก็ตาม แต่ผมก็ต้องขอบคุณครูหนิงที่เปิดโอกาสให้สอบถามผ่านทาง blog ครับ

  • ปกติที่พวกเราทำความสะอาดกันอยู่ ก็จะทำกันอยู่ 3 รูปแบบหลัก ๆ ค่ะ คือ
   1. ใช้น้ำเปล่า
   2. ใช้น้ำยาเดทตอล
   3. ใช้น้ำผสมกับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์หรือทีทรี
   ช่วงแรก ๆ หนิงใช้น้ำเปล่าอย่างเดียวก็ใช้ได้นะคะ แต่ตอนนี้ที่ studio เขาเตรียมน้ำยาเดทตอลไว้ให้ก็ใช้ดู ก็ไม่เห็นจะมีอะไรผิดปกติ แต่ก็ไม่แน่ใจเรื่องอายุการใช้งานมากกว่าค่ะ เพราะว่ามันวัดกันยากค่ะ

 26. สวัสดีครับ ครูหนิง
  วันนี้ผมตัดสินใจถอย Eko Mat มาแล้ว 1 ผืนครับ ด้วยเหตุผลว่าน่าจะเหมาะกับกายภาพของตัวผมเอง
  และความสะดวกในการบำรุงรักษาครับ ต้องขอบคุณครูหนิงมากมายสำหรับข้อมูลจากประสบการณ์ตรง
  ทำให้ตัดสินใจง่ายขึ้นเยอะครับ

  Thank a lot krub \/^^\/

 27. ก็ใช้อยู่นะคะ black mat เนี่ย เป็นแบบยาวพิเศษ ซื้อจากฝรั่งเศษ ราคาตกอยู่ที่ 35 euro เทียบเป็นเงินไทยแล้ว ราว ๆ พันห้า พันห้าพันกเอง ที่ yogaaum แพงมากประมาณสามเท่า ถ้าจะว่าบวกภาษีนำเข้า ก้อยังแพงอยู่ดี แต่เสื่อนี่ใช้ดีมากนะคะ หนืดดีจิง ๆ

 28. ส่วนคำอธิบายการดูแลรักษา เค้าบอกว่าให้ซักเครื่องได้ แต่จิง ๆ แล้วเสื่อมันยับง่ายมากเลย ม้วน ๆ แล้วจะเป็นรอยนะคะ แต่ถ้าซักมือได้ไม่เป็นปัญหาค่ะ ลองแล้ว ซักตากลงน้ำสบู่หน่อย แล้วตากแดดได้เลยค่ะ

 29. สวัสดีค่ะ….คุณหนิง และทุกคน

  ต้องบอกว่าเป็นกระทู้ที่คุยกันยาวมากๆๆๆ 2 ปีแล้วนะคะเนี่ยะ เรื่อง black mat คุณหนิงเนี่ยะ….มันใจล้านเปอร์เซนต์ว่าแม้จะผ่านมา2ปี แต่ black mat ของคุณหนิง ต้องอยุ่ในสภาพดีอยู่แน่ๆ เลยค่ะ ^_^
  สาระภาพว่าแอบเข้ามาอ่าน blog คุณหนิงตั้งแต่เริ่มฝึกโยคะค่ะ ตอนนั้นมาเจอเรื่อง black mat ตะลึงมาก เสื่ออะไรแพงขนาดนั้น ตอนฝึกแรกๆ ใช้เสื่อที่สตูค่ะ แต่พอฝึกซักพักเริ่มอยากฝึกที่บ้าน (ทำบนพื้นเจ็บเหมือนกันน้อ T_T) เลยมองหาเสื่อ เจอ manduka ในเวปของเค้า ตอนนั้นก็คิดว่าเสื่อ(บ้า) อะไรจะร้อยเหรียญ จนมาเจอของคนไทยที่คุณหนิงpost ตอนนั้นสาระภาพว่า หัวเด็ดยังไงเราก็ไม่ซื้อ ซื้อมาแล้วจะเก่งจนทำได้ทุกท่าเลยเหรอ….เสื่อผืนแรกของตัวเองจึงเป็น nike มาก่อนเลย ปรากฎว่า เหงื่อออกทีทำwarrior,down dog ไม่ได้เลยค่ะ ไม่ถึง 3 เดือน กัดใจซื้อ addidas อีกผืน (จริงเเล้วเป็นเสื่อในดวงใจเลยค่ะ)แต่พอใช้ไประยะนึง เวลาทำหนุมาน ส้นเท้าจะถูเอาเนื้อเสื่อหลุดไปด้วย T_T เลยอยากได้เสื่อเนื้อแน่น….เลยต้องกลับมาพิจารณา black mat อีกที ตอนนั้นทำตารางเปรียบเทียบกับ jade ด้วยค่ะ ก่อนตัดสินใจนี่แทบจะจำรายละเอียดทั้ง manduka ทั้ง jade ได้ทุกรุ่น จับเปรียบเทียบ ประหนึ่งเป็นการเปรียบมวยขึ้นชก จนถึงตอนนี้ใช้ black mat มา 5 เดือนเเล้วค่ะ ^_^ เพื่อนๆ ที่ฝึกบ้างไม่ฝึกบ้าง หรือเพื่อนที่ไม่ฝึก จะบอกว่าบ้าที่ซื้อมา แต่ตัวเองพึงพอใจมากๆค่ะ ใช้ทุกวันนี่คุ้มอยู่ค่ะ ^_^ จะมีช่วงแรกที่ฟิล์มเค้ายังเคลือบอยู่ที่ลื่นจนแทบยืนไม่ไหว ก็ถามจาก facebook ของ manduka แหละค่ะ ว่าทำยังไง….เดี๋ยวนี้แม้จะหนัก แต่ก็ยอมแบกไปสตูดิโอค่ะ ฝึกที่บ้านก็ใช้ ยกเว้นเวลาที่ต้องไปต่างจังหวัด จะพาเจ้า nike น้อยไป เพราะเบาดีค่ะ ^_^

  ต้องขอโทษคุณหนิงที่เขียนซะยืดยาวนะคะ จะมาขอถือโอกาสขอบคุณด้วยค่ะ เพราะตอนนั้น blog ของคุณหนิง ก็ทำให้ช่วยตัดสินใจซื้อ black mat เหมือนกันค่ะ….ตอนเเรกก็ไม่รู้จักjade ค่ะ รู้จักแต่ manduka จนตอนตัดสินใจซื้อนี่แหละคะ ที่ต้องหาข้อมูล jade black mat มาชนะตรงที่เนื่อแน่นกว่านี่แหละค่ะ ^_^

  • ดีใจจังเลยค่ะ ที่อย่างน้อยสิ่งที่หนิงสื่อออกไป สามารถทำประโยชน์ให้กับคนอื่น ๆ ได้ด้วย จริง ๆ นะคะ

   ส่วนเรื่องเขียนมายาว ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะหนิงมองว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่น ๆ ที่เข้ามาอ่านอีกนั่นแหละค่ะ

   ยินดีด้วยนะคะที่ได้ mat ที่ถูกใจซักที อิอิ

 30. ผมอ่าน blog ของคูณหนิงแล้วก็เลยไปซื้อมาใช้ดูครับ จากเวป YogaAum แต่พอใช้แล้วรู้สึกว่ามันลื่นมากเลยครับ ยิ่งเวลาเหงื่อออกนี้ไม่มีความหนืมเหลืออยู่เลย ผมเลยสงสัยว่าผมดูแลรักษามันไม่ดีหรือเปล่า ตอนผมซื้อมาใหม่ๆ ไปค้นหาวิธีดูแลรักษาทางinternet เขาบอกให้เอาน้ำส้มสายชูผสมน้ำถูเบาๆแล้วเอา ผมเลยทำตามนั้นแล้วเอาผ้าชุบน้ำเช็ดอีกทีก่อนเช็ดให้แห้ง แต่ตอนนี้มันยังลื่นมากอยู่เลยครับ บางทีเหงื่อผมขังเป็นแอ่งเล็กๆเลย ตอนที่ทำท่าdownward dog แล้วเหงื่อมันไหลที่ฝ่ามือ

 31. วันก่อนเพื่อนในคลาสชวนซื้อ แบล็คแมท จากเวป welove-yoga.com
  แบบบางผืนละพันกว่า ส่วนแบบหนาผืนละสองพันกว่า ซื้อกันมาหลายสีเลย ก็ดีนะ
  แต่ปรากฏว่าชาวต่างชาติในคลาสใช้เสื่อรุ่นที่เป็นยางธรรมชาติ เขาบอกว่าชอบของเจด
  เพราะทำจากธรรมชาติและไม่ลื่นเลย สรุปว่าตอนนี้ยกแบล็คแมทให้น้องไปแล้ว และไปซื้อเจดมาใช้แทน นุ่มมากเลยและก็ไม่ลื่นจริงๆด้วย ตอนนี้เพื่อนซื้อตามกันใหญ่เลย

   • ครูหนิงครับ มีโอกาสก็ลองดูนะครับ
    ผมเองใช้เจดอยู่น่ะครับ จะเป็นหน้าสัมผัสอีกแบบที่ต่างไปครับ หน้าเสื่อจะนุ่มแล้วไม่เรียบลื่น เกาะนิดๆ
    ถ้าครูมีโอกาสนะครับ ลองใช้ jade elite เน้อ ทางคนขายเค้าเน้นมาว่าตัวนี้ดีไซน์มาสำหรับการฝึกหนักแบบ ashtanga น่ะครับ ที่ต้องมีการ jump อะำไรเยอะหน่อย, ผืนนี้ใช้ได้สองหน้า (อีกหน้าจะนุ่มกว่า สำหรับการฝึกทั่วไป)

    ‘บายดีนะครับครู 🙂
    เจอกันแต่ใน fb น๊อ นานนานทีมาเม้นท์ที่บล็อกที 😀 (จำกันได้มั้ยล่ะนี่ 555)

 32. ตอนแรกซื้อเสื่อราคาไม่ถึงพันพอเอาไปใช้แล้วรู้สึกว่าลื่นมือไถลเลยมาหาข้อมูลเสื่อเพ่ิมเติมหาเสื่อที่ดีๆหน่อย เลยมาเปรียบเทียบเสื่อหลายๆยี่ห้อ และไปลองเสื่อเจด Elite กับรุ่นที่หนาประมาณ 8 มม. ชอบรุ่น 8 มม.มากกว่าเพราะนุ่มดีค่ะ หนึบมากๆ เลยได้ไปซื้อสีม่วงมาแล้วค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s