Teacher Training by Ken Harakuma (1)

สำหรับวันแรกที่ได้เข้าคลาส Teacher Training by Ken Harakuma รู้สึกดีมาก ๆ เลยค่ะ  วันนี้หนิงไปค่อนข้างใกล้เคียงกับเวลาที่นัด  คือ 08.00 น.  ซึ่งก็มีนักเรียนหลายคนไปถึงเรียนร้อยแล้ว  แถมเริ่มฝึกแล้วอีกต่างหาก  ก็ไม่เป็นไรค่ะ  เพราะว่ายังไงก็ฝึกในรูปแบบ mysore class ซึ่งต่างคนต่างฝึกด้วยตัวเองอยู่แล้ว  ระหว่างหาที่ปูเสื่อ  Ken ให้หนิงไปอยู่ด้านหน้าข้าง ๆ ชาวรัสเซีย  เพื่อให้เขาทำตามที่หนิงทำ  เนื่องจากเขาเพิ่งเริ่มเรียน Ashtanga เลยยังจำท่าไม่ได้  และยังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องลมหายใจอะไรเลย  หนิงทำได้แค่ฝึกไปเรื่อย ๆ ไม่เร็วมาก  เพื่อให้เขาสามารถชำเลืองมองได้  แต่บางท่าก็รู้ว่าเขาไม่ทัน แต่ก็ไม่สามารถหันไปบอกได้  เพราะครูหลายคนเคยห้ามไว้  ว่าเราไม่ใช่ครูนะ  ไม่ต้องไปบอกเพื่อน  ครูจะเป็นผู้ทำหน้าที่เองอ่ะค่ะ  เลยไม่กล้า  ทั้ง ๆ ที่อยากจะบอกนั่นแหละค่ะ  ด้วยวิญาณของความเป็นครูอยู่ในตัวอ่ะ  อิอิ

วันนี้หนิงฝึกแบบสบาย ๆ ไม่ได้ฝืนตัวเองหรือใช้กำลังมากนัก  เพราะเพิ่งวันแรกกลัวจะหมดแรงซะก่อน  วันนี้หนิงฝึกท่า Intermediate ด้วย  แต่ทำแค่ท่าเดียว  คือ Pashasana แล้ว Ken ก็เข้ามาบอกว่า  เพิ่งฝึกแค่ท่าเดียวเหรอ  งั้นเดี๋ยวพรุ่งนี้จะให้ท่าเพิ่มนะ  เป็นอะไรที่ดีใจมาก ๆ ค่ะ  เพราะปกติครูต้องดูความพร้อมของนักเรียนด้วย  ครูคงดูจากความตั้งใจด้วยล่ะมั่ง อิอิ  หลังจากฝึกเสร็จ  ก็ไปพักกัน  ซึ่งทางสุโขก็ได้จัดเตรียมผลไม้  น้ำเต้าหู้  น้ำผลไม้  ชา  และอาหารว่างอีกนิดหน่อยไว้ให้  หลังจากทานเสร็จ  ได้เวลา 10 โมงกว่า  ก็ถูกเรียกลงไปฝึกต่อ  ซึ่ง Ken ก็ได้อธิบายถึงการเป็นครูว่า  เราจะต้องดูช่วงเวลาในการสอนด้วย  ว่าเวลาไหนจะต้องสอนรูปแบบใด  คือ 

  • ช่วงเช้า  จะฝึกในรูปแบบของวินยาสะ  คือ  เป็นแบบที่มีความต่อเนื่อง  เพราะกระตุ้นให้กระฉับกระเฉง  เช่น  Ashtanga Yoga, วินยาสะ, พาวเวอร์โยคะ  เป็นต้น
  • ระหว่างวันให้ฝึกในรูปแบบของการสร้างความสมดุล  ไม่หนักมาก  เช่น หฐโยคะ 
  • ก่อนนอนจะฝึกในรูปแบบผ่อนคลาย  เช่น  หยินโยคะ

และการสอนโยคะนั้นให้ครูเข้าใจว่าแต่ละท่านั้น  เป็นท่าประเภทไหน  เช่น  ท่าชุดพับตัวไปข้างหน้า, ท่าบิดตัว, ท่าโค้งหลัง  หรือเป็นท่าประเภทยึดกระดูกสันหลังให้ตรง  ซึ่งเราจะต้องมองให้ออก

หากเราเข้าใจทั้งหมดนี้แล้ว  คนที่เป็นครูก็สามารถที่จะสร้างรูปแบบของสอนเป็นของตนเองได้  จากนั้นครูก็ให้พวกเราคิดท่าโยคะที่จะสามารถสอนได้ใน 60 นาที  เพราะปกติการฝึกควรจะอยู่ในช่วงเวลา 45-90 เท่านั้น  โดยตัดช่วงของการพักผ่อนหรือการนอนท่าศพออกไปประมาณ 10 นาที  ดังนั้นเราจะต้องทำการออกการสอน  โดยประกอบด้วย  ท่าจำพวกวินยาสะ 16 นาที 7 ท่า, ท่าที่สร้างสมดุล 16 นาที 4 ท่า  และท่าผ่อนคลายอีก 16 นาที 3 ท่า  พวกเราก็ต้องรับหน้าที่มาคิด  และออกไปสอนที่ละคน  โดยสลับกันคนละ 1 ท่า  จนครบทุกคน  หลังจากนั้นก็พักเที่ยง  บางคนก็สั่งอาหารเจ  บางคนก็สั่งอาหารไทย  แต่วันนี้หนิงขอโดปกาแฟด้วย  อิอิ

พอเข้าช่วงบ่าย  Ken ก็สอนเกี่ยวกับเรื่องปราณายมะ  โดยให้พวกเรา  ฝึกตั้งแต่ระดับพื้นฐานธรรมดา  คือ 

  • หายใจเข้า – ออก 4 จังหวะ  โดยมีการเว้นจังหวะ  แล้วตามด้วยไม่เว้นจังหวะ 
  • หายใจเข้า  กลั้น  หายใจออก  อย่างละ 4 จังหวะ  แบบเว้นจังหวะ  และไม่เว้นจังหวะ 
  • หายใจเข้า  หายใจออก  กลั้น  อย่างละ 4 จังหวะ  แบบเว้นจังหวะ  และไม่เว้นจังหวะ
  • หายใจเข้า  กลั้น  หายใจออก  กลั้น  อย่างละ 4 จังหวะ  แบบเว้นจังหวะ  และไม่เว้นจังหวะ

แล้วก็ให้พวกเราเลือกว่าจะสอนรูปแบบใด  โดยที่ทุกคนจะต้องสอนรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งจะ 3 รูปแบบหลัง  ก็เป็นสิ่งที่ดี  เพราะบางครั้งเราอาจจะนึกว่าง่าย ๆ แต่พอต้องสอนจริงก็มีหลายคนที่อาจจะต้องปรับจังหวะ  ตั้งสติ  แล้วสอนใหม่บ้าง  ทำให้พวกเราได้เห็นภาพชัดเจนว่าเราจะต้องควบคุมอะไรบ้าง

สรุปแล้ว  วันนี้พวกเราก็ได้รับความรู้ไปหลายอย่างด้วยกัน  ก็ไม่ได้ถึงกับเหนื่อยมาก  แต่หนิงต้องไปทำหน้าที่ของครูต่อหลังจากเรียนเสร็จอีก 2 คลาส  เลยเริ่มเอาวิชาไปแอบใช้มาบ้างนิดหน่อย  เริ่มปรับท่าที่เคยสอนนักเรียนไปก่อนหน้านี้  ให้เป็นไปตามที่ Ken แนะนำมา  อิอิ  หวังว่านักเรียนทุกคนคงมีความสุขกับการเรียนมากขึ้น 

นมัสเต

2 thoughts on “Teacher Training by Ken Harakuma (1)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s