Teacher Training (2)

วันนี้รู้สึกเหนื่อยมาก ๆ แต่ขอบอกว่าคุ้มค่ากับความเหนื่อยจริง ๆ เพราะวันนี้ครูได้ให้หนิงฝึก Intermediate หลายท่าเลยล่ะ  ก็ยากสำหรับหนิงเหมือนกัน  เพราะเป็นท่าที่ใช้หลังค่อนข้างเยอะทั้ง ๆ ที่หนิงมีปัญหาเรื่องของการ Bend หลังอยู่  และปวดหัวเข่าบ้างในบางท่า  ฝึกเสร็จก็รู้สึกสบายตัวอ่ะ

หลังจากฝึก mysore เรียบร้อยแล้ว  Ken ก็ได้อธิบายเกี่ยวกับพันธะต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่ 3 จุดด้วยกัน  คือ

  • มูลพันธะ  อยู่ด้านล่างบริเวณฝีเย็บหรือกล้ามเนื้อหูรูด
  • อุฑฑียานพันธะ  อยู่บริเวณท้อง  ให้แขม่วท้องเข้าด้านใน  แล้วยกขึ้นนิดหน่อย
  • ชาลันธรพันธะ  ให้เปิดอก  แล้วกดคางลง

แต่สำหรับเรื่องนี้หนิงขอไป discuss กับเพื่อน ๆ ก่อนนะคะ  เพราะเกรงว่าจะอธิบายผิดอ่ะค่ะ  เพราะว่าหนิงฟังไม่ค่อยเคลียร์เท่าไหร่  มันเป็นเรื่องที่ยากด้วย  เพราะสัมผัสลำบากค่ะ

และ Ken ก็อธิบายถึงวิธีการสอนในรูปแบบของ Ashtanga ที่จะมีการลำดับท่า  โดยมีการนับหนึ่ง, สอง, สาม … เป็นภาษาบาลีสันสกฤษ  ก็ไม่ยากนักเพราะคุ้นหูจากการฟังครูอยู่บ่อย ๆ แต่ตอนที่สอนเองนี่สิ  อิอิ  คงต้องมานั่่งจำกันอีกยกใหญ่อ่ะ  แล้ว Ken ก็เปิดโอกาสให้พวกเราได้ถามเรื่องของการ Adjust ท่าในท่าที่เราเป็นปัญหา  หรือท่าที่เราต้องการจะพัฒนาการฝึกเอง  ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่พวกเราได้ความรู้กันเยอะมาก  Ken ได้ให้พวกเราได้ลองเป็นผู้ Adjust เพื่อน ๆ ในห้องกันเองดูบ้างหลายท่าเหมือนกัน  ก็น่าจะทำให้บางคนที่ยังไม่เคยสอนได้มีความมั่นใจมากขึ้นกับอนาคตของตัวเองในสายอาชีพนี้  อิอิ

สุดท้าย Ken ก็ทบทวนเรื่องปราณ  โดยวันนี้ได้เพิ่มการฝึกปราณโดยให้นำนิ้วมาปิดที่จมูกด้วย  โดยเอามือขวามา  แล้วพับนิ้วชี้กะนิ้วกลาง  วางนิ้วโป้งที่จมูกข้างขวา  นิ้วนางกะนิ้วก้อยที่จมูกข้างซ้าย  จากนั้นก็เริ่มฝึก  โดยให้หายใจเข้าทั้งสองข้างพร้อมกันก่อน  แล้วหายใจออกทางจมูกด้านซ้าย  หายใจเข้าข้างซ้าย  *จากนั้นหายใจออกข้างขวา  แล้วหายใจเข้าด้วยจมูกด้านขวา  กลั้น  หายใจออกด้วยจมูกซ้าย  หายใจเข้าด้านซ้าย  กลั้น  แล้วเริ่มต้นด้วยจากที่ทำเครื่องหมาย * ซ้ำอีก  วนให้ได้ประมาณ 10 นาที

ต้องขอโทษล่วงหน้านะคะสำหรับเนื้อหาในวันนี้  รู้สึกอยากจะถ่ายทอดให้มากกว่านี้  แต่ด้วยความง่วงนอน  ทำให้การเขียนไม่ค่อยลื่นไหนเท่าที่ควรค่ะ  อีกใจก็ไม่อยากค้างไว้ถึงวันพรุ่งนี้เพราะคงมีเรื่องใหม่ที่ต้องมาบอกเล่ากันอีกค่ะ  แล้วค่อยมาเพิ่มเติมให้ใน comment ล่ะกันนะคะ

One thought on “Teacher Training (2)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s