เมื่อครบรอบ 1 ปี

ไม่น่าเชื่อนะคะ  กับสิ่งที่เรา “ทำด้วยรัก  สอนด้วยใจ” ที่ Healthyning Yoga  รู้สึกเหมือนผ่านมาไม่นาน  ในที่สุดก็ครบ 1 ปี

วันนี้เป็นวันที่หนิงรู้สึกเปี่ยมล้นมาก  ด้วยความรู้สึกซาบซึ้งใจ  ที่ครูไมเคิล (Michael) มาช่วยให้ความรู้กับลูกศิษย์ของหนิง  ที่เพื่อนรักมาช่วย Demon Ashtanga Yoga Primary Series ให้  และนักเรียนที่ให้ความสนใจ  รวมไปถึงนักเรียนหลาย ๆ คนที่ร่วมกันส่งคำอวยพรวันครบรอบให้

จากวันแรก  หนิงก็ไม่ได้คิดอะไรมากมายกับการเปิดศาลาโยคะ หรือสตูดิโอโยคะ  แค่รู้สึกว่า  เราได้ทำในสิ่งที่เรารัก  เราชอบ  ก็พอแล้ว  ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย  คิดว่าคงต้องใช้เวลานานกว่าที่จะมีคนรู้จัก  กว่าที่จะมีการตอบรับที่ดี  แต่ที่ไหนได้  ช่วงแรก ๆ ยอมรับนะคะว่าลูกศิษย์เยอะมาก  เปิดรอบไหนเต็มรอบนั้น  จนต้องตัดสินใจขยายพื้นที่  แต่มันคือความไม่แน่นอนจริง ๆ เพราะช่วงแรก ๆ ส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่เรารู้จัก  และอาจจะแค่อยากลอง (มั่ง)  บางส่วนก็ยังอยากฝึกต่อแต่ก็ด้วยภารกิจหลากหลายประการทำให้ต้องหยุดการฝึกไป  ทำให้เหลือผู้เรียนน้อยลงเรื่อย ๆ แต่ไม่เคยท้อนะคะ  เพราะอย่างที่บอกว่าแล้วว่า  “ทำด้วยรัก  สอนด้วยใจ” จริง ๆ  เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์

และแล้วเมื่อมาถึงวันนี้  หนิงคิดว่าหนิงเองไม่ได้ทำการตลาดอะไรมากมาย  แต่การที่เราได้ทำจากใจ  ทำให้ลูกศิษย์ช่วยกันบอกต่อชวนเพื่อน ๆ มากันเอง  ลูกศิษย์ ณ ปัจจุบันตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งวันนี้หนิงนับรวมได้ 119 คน  นี่เฉพาะที่ศาลานะคะ  ไม่นับรวมที่ไปสอนนอกรอบที่อื่น ๆ

แต่สิ่งที่ทำให้หนิงรู้สึกดีมากก็คือ  เวลาที่ลูกศิษย์มาฝึกแล้วบอกว่า

  • ดีใจเลยค่ะรู้สึกว่าสุขภาพแข็งแรงจัง
  • รู้สึกว่าผอมลง
  • รู้สึกอาการปวดหลังน้อยลง
  • จากเมื่อก่อนปวดประจำเดือน  เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยปวดแล้ว
  • ล่าสุด  คุณพ่อของเพื่อนมาฝึกได้แค่อาทิตย์เดียว  จากที่มีอาการภูมิแพ้ต้องทานยาก่อนนอนทุกวัน  พอครบอาทิตย์บอกด้วยความภาคภูมิใจว่า  “พ่อไม่ต้องทานยาก่อนนอนมา  คืนแล้วนะ”
  • และอีกมากมาย

นี่แหละค่ะ  กำลังใจที่ดีมาก ๆ หายเหนื่อยจริง ๆ ทั้ง ๆ ที่บางครั้งก็ยอมรับนะคะว่าเหนื่อยเหมือนกัน  อิอิ (แอบบ่น)  โดยเฉพาะบางวันที่มีลูกศิษย์ใหม่ ๆ เข้ามา  แต่ยังไม่เคยมีความรู้สึกว่า “ไม่อยากสอน”  ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนเบื่อง่าย  ยังไม่แน่ใจตัวเองด้วยซ้ำนะคะว่าจะทำตรงนี้ได้นานหรือเปล่า  ทำให้การกำหนดราคามีเฉพาะรายเดือนอย่างเดียวเท่านั้น  ไม่มีระยะเวลาที่ยาวนานกว่านั้นเลย  ด้วยเหตุผลเดียวเลยคือ  “ทำไม่ไหวเมื่อไหร่จะได้หยุดได้โดยไม่มีภาระผูกพัน”  แต่ตอนนี้บอกได้เลยว่า  กับสิ่งที่ผ่านมา  ทำให้รู้ว่า  เราไม่น่าจะหยุดกับสิ่งนี้ได้อีกแล้ว  เพราะการค้นพบตัวเอง  และได้อยู่กับสิ่งที่เรารัก  มันไม่ได้หาง่าย ๆ เลย  และที่ผ่านมาหนิงได้พบเจอแต่สิ่งที่ดี ๆ เข้ามาโดยตลอด  นับว่าเป็นโชคดีของชีวิต  เพราะคนมีเงินก็คงไม่สามารถซื้อความสุขแบบนี้ได้อย่างแน่นอน 55555

ขอขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้หนิงเป็น “Healthyning Yoga” อย่างทุกวันนี้  ขอสัญญาว่า  จะพยายามพัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ ไม่หยุด  จะเป็นครูที่ดีค่ะ

Advertisements

2 thoughts on “เมื่อครบรอบ 1 ปี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s