Workshop Yoga with Manuel

เมื่อวานกะวันนี้หนิง  ได้เข้าร่วม workshop yoga ที่ สุโข สปา  ซึ่ง Manuel เป็นผู้สอนค่ะ  ดีใจมากที่มีนักเรียนของหนิงเองเข้าร่วมด้วยถึง 17 คน  แต่ก็น่าเสียดายที่มีนักเรียนบางคนที่ไม่สบายเลยไม่สามารถเข้าร่วมด้วยได้  จรีิง ๆ หัวข้อที่จัดในครั้งนี้  เป็นหัวข้อในฝันที่หนิงเองเคยคิดจะจัด workshop อยู่แล้ว  แต่บอกตรง ๆ นะคะ  ว่ายังไม่สามารถหาครูผู้สอนที่โดนใจได้ในขณะนี้  เพราะกำลังเล็ง ๆ อยู่  ปรากฎว่าพอเห็นทาง สุโข โปรโมท workshop ครั้งนี้  รู้สึกตรงใจมาก  เหมือนกับเราทำบุญมาได้แล้วอย่างนั้นอ่ะนะ  อิอิ  ถึงแม้ว่าไม่ได้เป็นผู้จัดเองแต่ได้เรียนก็รู้สึกดีแล้วค่ะ  ก็เลยพยายามบอกกับนักเรียนที่เรียนอยู่กับหนิงให้เข้าร่วม  ซึ่งก็ตอบรับก็ถือว่าดีนะคะ  สำหรับจำนวนขนาดนี้  อิอิ

พอได้เข้าไปเรียน  รู้สึกคุ้มค่ามากเลยค่ะ  เพราะครูบอกรายละเอียดทุกอย่างจริง ๆ ทั้ง ๆ ที่เวลาก็มีไม่มากนัก  ครูก็ขยับเวลาเลิกให้  เริ่มต้นตั้งแต่พื้นฐานกันเลยก็เรื่องของการหายใจ  ซึ่งหากหายใจไม่ถูกต้องการฝึกโยคะก็คงพัฒนาไปได้ไม่มาก  และที่สำคัญการหายใจมันเป็นเหมือนกับราก  เหมือนกับแก่นของโยคะเลย  ซึ่งจริง ๆ การหายใจ “อุชชายี” นี้  ครูหลาย ๆ คนก็สอนมามากมายแล้ว  แต่ครั้งนี้ก็ดีที่มีน้องมุกมาช่วยแปลจากอังกฤษเป็นไทยให้ด้วย  ยิ่งทำให้เราเข้าใจได้เคลียร์ยิ่งขึ้นอ่ะค่ะ  สิ่งทีี่ครูอธิบายอาจจะไม่ใช่สิ่งใหม่สำหรับหนิง  แต่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับนักเรียนของหนิงทุกคนอย่างแน่นอนค่ะ  เพราะ ณ ขณะที่ทุกคนเข้ามาฝึกโยคะกับหนิง  หนิงคิดว่าหนิงสอนทุกคน  แต่หนิงเข้าใจนะคะว่า  การที่เราบอกอย่างไรก็ตาม  ความสงสัยและทำไม่ได้มันมาควบคุ่กับการฝึกครั้งแรกเสมอ  หากเขาไม่ใส่ใจกับการหายใจในวันอื่น ๆ มันก็จะหายไปในที่สุด  แต่ครั้งนี้ก็เหมือนกับการมาตอกย้ำให้นักเรียนทุกคนได้ใส่ใจกับมันมากยิ่งขึ้น  หนิงว่าครูอธิบายได้เห็นภาพดีเหมือนกันนะคะ  และหนิงคิดว่านอกเหนือจากการฝึกแต่ละวันแล้ว  การได้เข้า workshop เป็นสิ่งที่ดีอีกอย่างก็คือ  ทำให้เราได้ทบทวนในสิ่งที่เราเคยรู้  แต่เราอาจจะไม่ได้นำมาใช้ให้กับมาใช้อีก  อิอิ  ก็ยอมรับอ่ะนะคะว่ามีลืมบ้างไรบ้างเหมือนกันอ่ะ  กับจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ บางอย่าง  ก็คนมันชินไปแล้ว 5555

หลังจากที่ครูได้ปูพื้นการหายใจให้กับพวกเราแล้ว  ก็มาเริ่มต้นด้วยท่า สุริยนมัสการ A & B  ซึ่งบอกได้เลยค่ะว่าแบบละเอียดถี่ยิบ  และบอกเสต็ปตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนถึงขั้นสูงตามร่างกายและการฝึกฝนของแต่ละคนกันเลยทีเดียว  ซึ่งครูก็ได้ให้เราดูลักษณะของนักเรียนแต่ละคนที่มีสรีระแตกต่างให้เห็นกันแบบจะ ๆ แถมครูสอนเทคนิค adjust ให้กับคนที่เป็นครูสอนอีกด้วยนะคะ  ซื้อหนึ่งได้ถึงสอง  อิอิ  งานนี้หนิงได้เต็ม ๆ จริง ๆ ค่ะ  จากนั้นครูก็ได้ครูก็เริ่มอธิบายท่า Padangusthasana, Padahastasana, Utthita Trikonasana A&B, Utthita Parshvakonasana  ซึ่งทั้ง 6  ท่านี้ครูบอกว่าเป็นท่าที่สำคัญกับการฝึกโยคะ  เพราะเป็นพื้นฐานของท่าอื่น ๆ ที่จะต้องฝึกต่อไป  ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับรายละเอียดและการฝึกทั้งหกท่าให้ดี  เพราะจะไปส่งเสริมการฝึกท่าอื่น ๆ ด้วย  หนิงเองจะได้ออกไปเป็น model ในท่า utthita Trikanasana เลย  เลยทำให้ได้รู้ว่าสิ่งที่เราฝึกอยู่ทุกวันที่ผ่านมา  เรายังใส่ใจรายละเอียดตัวเองยังไม่พอ  เพราะยังตกหล่นเรื่องของศีรษะอยู่  (หัวห้อยอ่ะนะ  อิอิ)  จริง ๆ ก็แปลกใจว่าที่ฝึกแต่ละวันที่ผ่านมาครูก็ไม่ได้เข้ามาบอกหรือยกศีรษะเราเลยอ่ะ  อิอิ  (แอบเม้าท์เล็กน้อย 555)  และการตามด้วยท่าอื่น ๆ จนกระทั่งไปถึงท่า Navasana  หลังจากนั้นก็ขึ้น Urdhva Dhanurasana และจริง ๆ ยังมีท่า inversion อีก  ซึ่งจริง ๆ คลาสเราเลิกกัน 12.30 แต่ปาไปบ่ายโมงกว่าแล้ว  ครูเลยได้แค่ถามว่าใครมีปัญหาจะถามบ้าง  ก็มีคำถามมาบ้าง  แต่บางคนอาจจะหิวและติดภารกิจ  รวมไปถึงอาจจะเพลียด้วย  เลยทำให้ช่วงหลัง ๆ เริ่มหมดพลังงานกันไปบ้าง  อิอิ  แต่สำหรับหนิงยังอยากรู้อยากเห็นอีกมาก  แต่ด้วยเป็นห่วงคนที่รอทานข้าวกลางวันด้วย  เลยทำให้หมดคำถามไปเหมือนกัน  อิอิ

และก็เหมือนกับทุก ๆ ครั้ง  คือ  มีเรื่องที่ครูแต่ละคนอธิบายหลักการจัดท่าที่ไม่เหมือนกัน  ซึ่งหนิงก็ยังคงมองเป็นเรื่องปกติ  แต่ก็ยังได้ยินเสียงบางเสียงพูดถึงเรื่องนี้  อย่างที่เคยกล่าวไว้ในเรื่องก่อนหน้านี้ (แต่จำไม่ได้แล้วว่าเรื่องไหนที่หนิงเคยเขียนไว้)  รายละเอียดของท่าของครูอาจจะมีแตกต่างกันไปบ้าง  นั่นขึ้นอยู่กับสิ่งที่ครูรับมา  เลือกมาแล้วว่าในส่วนตัวเขาคิดว่ารูปแบบนี้เป็นสิ่งทีี่ดีที่สุด  ซึ่งคิดว่าหลาย ๆ คนก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า  จะสรุปได้ไห๊มว่าต้นแบบมาอย่างไร  หนิงก็ยังคงมองต่อไปอีกว่า  คำว่าต้นแบบก็อาจจะไม่ใช่ข้อสรุปทีี่ดีนัก  เพราะหากมีการปรับเปลี่ยนแล้วได้ผลทีี่ดีกว่าเราก็น่าจะยอมรับกับสิ่งนั้นได้เหมือนกัน  ดังนั้นสำหรับเรื่องนี้โดยส่วนตัวเลย  ยังคงยืนยันเช่นเดิมว่า  ไม่ว่าครูจะบอกให้ปรับเปลี่ยนเช่นไรหนิงพร้อมที่จะยอมรับ  ปฏิบัติตาม  แต่สำหรับการเลือกใช้ในการสอนของหนิง  หนิงก็มีแนวทางในการนำมาเลือกใช้กับนักเรียนเหมือนกัน  เพราะหนิงคิดว่าหากเรามีพื้นฐานเรื่องสรีรวิทยาและกายวิภาคศาสตร์มาบ้าง  การทำงานของอวัยวะบางส่วน  หากเราใช้วิธีของครูคนนี้อาจจะดีกว่าของอีกคนนึง  ในขณะเดียวกันอีกท่าครูอีกคนอาจจะมีเทคนิคที่ดีกว่า  ประมาณนั้น  นี่ก็เป็นแค่มุมมองส่วนตัวนะคะ  อิอิ

สำหรับภาพรวมในครั้งนี้  หนิงเองรู้สึกมีความสุขมาก  ได้ความรู้มากขึ้น  แถมสามารถชักจูงให้นักเรียนเข้ามาเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ส่วนนี้ได้อีก  คิดว่าน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับนักเรียน  คงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงกันแน่นอนหลังงานนี้  รวมถึงตัวเองด้วยอ่ะนะ  อิอิ

นมัสเต

4 thoughts on “Workshop Yoga with Manuel

  1. ครูหนิง ขอบคุณนะคะที่อุตส่าห์ชวนหนูไปวันเสาร์(ถึงแม้ว่าจะไปแทนอ.คมสันก็ตาม อิอิ) เป็นความรู้พื้นฐานที่สำคัญจริงๆค่ะ (- /\ -) ขอบคุณค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s