คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับคลาสโยคะ

มีคำถามที่นักเรียนใหม่หรือผู้สนใจที่จะเรียนโยคะกับครูหนิงมักถามอยู่บ่อย ๆ ครูหนิงจึงขอรวบรวมคำถามเหล่านั้นพร้อมทั้งคำตอบไว้ที่นี่นะคะ

1. คลาสโยคะมีสอนตอนไหนบ้าง และเมื่อไหร่จึงเรียนจบ
ดูรายละเอียดช่วงเวลาต่าง ๆ ของคลาสโยคะได้ตาม link นี้เลยนะคะ …. ส่วนเรื่องคอร์สนั้นจะเป็นการเรียนอย่างต่อเนื่องไม่มีวันจบค่ะ (อันนี้พูดจริงนะคะ ไม่ได้กวน)  เนื่องจากการเรียนโยคะก็เหมือนการฝึกฝนกีฬา ฯ อื่น ๆ ที่ร่างกายของเราจะค่อย ๆ พัฒนาไปเรื่อย ๆ ตามการฝึกฝนและศักยภาพที่แตกต่างกันของแต่ละบุคคล  ผู้ฝึกจะสามารถทำท่า (อาสนะ) ต่าง ๆ ได้ดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับปัจจััยต่าง ๆ มากมาย  ไม่ว่าจะเป็น สรีระ, อายุ, เพศ รวมถึงสุขภาพส่วนบุคคล  บางคนอาจทำท่าต่าง ๆ ได้ไม่ยากในขณะที่เพื่อนอีกคนอาจต้องใช้เวลาฝึกหลายปี   ดังนั้นการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอนอกจากจะทำให้สุขภาพดีเหมือนกับการออกกำลังกายอย่างอื่นแล้ว  ยังจะช่วยให้สามารถจัดระเบียบร่างกายของท่า (อาสนะ) ได้อย่างถูกต้องสมบูรณ์มากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน  ดังที่ครูโยคะได้กล่าวไว้ว่า “Practice and all is coming” …​ อย่างไรก็ตามจุดสำคัญของโยคะนั้นไม่ได้อยู่ที่การทำท่าทาง (อาสนะ) ยาก ๆ ได้อย่างที่นักเรียนส่วนใหญ่เข้าใจ  แต่กลับอยู่ที่การหายใจได้อย่างถูกต้องต่อเนื่องและสอดผสานไปกับการเคลื่อนไหวของร่างกายในการทำอาสนะ

2. โยคะที่ครูหนิงสอนเป็นรูปแบบไหน
โยคะที่ครูหนิงสอนเป็นสไตล์ Ashtanga Yoga (อัษฎางค์โยคะ)  ในแบบ Led class (primary half-series) ซึ่งการเรียนในคลาส  ครูหนิงจะพูดนำให้นักเรียนทำท่าตามที่ครูบอก  โดยครูจะเข้าไปจัดท่าทางที่ถูกต้องให้กับนักเรียนตามความสามารถของนักเรียนแต่ละคน  โดยการเรียนจะมีการทำท่าต่าง ๆ (อาสนะ) ที่เรียงลำดับเหมือนกันในทุก ๆ วัน  … อ่านเพิ่มเติ่มเกี่ยวกับ Ashtanga Yoga ได้ที่นี่

* ยกเว้นวันจันทร์และพุธรอบ 8.45 น. จะมีครูอีกท่าน (ครูหน่อย) มาสอนแทน  ซึ่งรูปแบบจะแตกต่างกับครูหนิง  โดยเน้นไปที่การยืดเหยียดร่างกาย รวมถึงสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ

3. คนไม่เคยเรียนโยคะมาก่อน  จะเรียนได้หรือไม่ 
จากรายละเอียดในข้อ 2 นักเรียนใหม่ก็สามารถเข้าร่วมคลาสได้ตลอด  เนื่องจากแต่ละวันนั้นจะมีการทำท่าที่เรียงเหมือนกัน  วันแรก ๆ ของการเรียนจึงเป็นช่วงของการปรับตัวที่ต้องเริ่มจำท่าต่าง ๆ โดยทำตามเพื่อนร่วมคลาสไปก่อน  เมื่อเรียนได้ 5-10 ครั้งก็จะสามารถทำท่าต่าง ๆ ตามการกล่าวนำของครูได้เองโดยไม่ต้องมองเพื่อนร่วมคลาส … ที่สำคัญคือในช่วงแรกของการเรียนอาจมีอาการปวดเมื่อย เนื่องจากการเรียนทำให้ได้ใช้กล้ามเนื้อ, ข้อ, เอ็น ในส่วนที่ไม่เคยใช้มาก่อน  ทำให้อาจมีอาการข้างต้นบ้าง ต้องพยายามเรียนอย่างต่อเนื่องจนร่างกายปรับตัวได้ซึ่งอาจใช้เวลาราว 5-10 ครั้ง

นอกจากนี้ในข่วงต้นที่ยังจำท่าไม่ได้  จะทำให้ไม่สามารถหายใจได้สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวท่วงท่า หรือทำตามเพื่อนร่วมคลาสไม่ทันและรู้สึกเหนื่อยล้า …​อาการดังกล่าวนี้ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นหลังเรียนได้ 5-10 ครั้งอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน  ดังนั้นไม่ต้องกังวล  เพราะคนประเภทเดียวที่เรียนโยคะไม่ได้คือ “คนขี้เกียจ” ค่ะ

4. ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง
การเข้าคลาสให้สวมชุดที่สามารถยืดเหยียดร่างกายได้สะดวก  และนำผ้าขนหนูสำหรับมาเช็ดเหงื่อหนึ่งผืน  หากมีเสื่อโยคะส่วนตัวจะนำมาเองก็ได้  แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องซื้อ สามารถใช้ส่วนกลางที่สตูดิโอได้ รวมถึงอุปกรณ์ช่วยเหลือในการฝึกอื่น ๆ อาทิ Yoga strap, Yoga block .. อนึ่งเมื่อฝึกได้ระยะหนึ่งจนแน่ใจแล้วว่าชอบโยคะในรูปแบบนี้ึจึงค่อยพิจารณาซื้อเสื่อส่วนตัวของตัวเองต่อไปเพื่อสุขอนามัยที่ดีกว่า  (ไม่แนะนำให้ซื้อเสื่อโยคะราคาถูก 500-1,000  บาท  เนื่องจากเมื่อนำมาใช้จริงจะลื่นมาก  อาจเกิดอันตรายในการฝึกได้  อีกทั้งอายุการใช้งานจะสั้นมากเมื่อเทียบกับเสื่อโยคะอย่างดี)

นอกจากนี้สำหรับผู้มาเรียนครั้งแรก  ควรมาก่อนเวลา 10-15 นาที  เพื่อลงทะเบียนและให้คุณครูได้แนะนำข้อมูลเบื้องต้นต่าง ๆ ก่อนการฝึก

5. ใครเรียนโยคะได้บ้าง
โยคะนั้นเหมาะกับทุกคนอย่างทีไ่ด้กล่าวมาแล้ว  ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไป, คนป่วย (ที่ครูจะแนะนำท่าที่เหมาะสมให้เป็นพิเศษ), เด็ก (ควรจะมีอายุ 10 ขวบขึ้นไป)  รวมถึงคนท้อง  (เริ่มเรียนได้หลังจากอายุครรภ์ 4 เดือน  ยกเว้นผู้ที่มีภาวะแท้งคุกคาม) …​ สำหรับผู้ที่ไม่แน่ใจสามารถปรึกษาคุณครูได้ค่ะ

6. เมื่อเริ่มจำท่าได้แล้ว  สามารถไปฝึกเองที่บ้านได้หรือไม่
เมื่อนักเรียนสามารถจำท่าต่าง ๆ ตลอด series ของ Ashtanga Yoga ได้แล้ว หากมีวินัยมากเพียงพอ อาจไปฝึกเองที่บ้านได้  อย่างไรก็ตามการฝึกเองจะไม่สามารถเห็นการจัดระเบียบร่างกายของตัวเองได้สะดวกมากนัก และบางครั้งตอนเรียนกับครูนั้น  ครูอาจยังไม่ได้มีการจัดท่าให้สมบูรณ์เนื่องด้วยครูมองว่าร่างกายยังไม่มีความพร้อมมากพอ  ดังนั้นแม้จะไปฝึกเองที่บ้านแล้วก็ควรหาเวลากลับมาฝึกกับครูเป็นระยะ  เพื่อให้ครูช่วยปรับการจัดระเบียบร่างกายให้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น

7. สามารถเรียนแบบส่วนตัวได้หรือไม่
กรุณาสอบถามช่วงเวลาที่ครูว่างได้ที่ 099-8797142 นะคะ

หากมีคำถามอื่น ๆ กรุณากรอกแบบฟอร์มด้านล่างนะคะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s